Cách Khắc Phục Xuất Tinh Sớm Do Thủ Dâm

Bước vào độ tuổi dậy thì, đa số các chàng trai đều bắt đầu “quay tay”. Ban đầu có thể do sự tò mò giới tính, sau đó cảm giác khoái cảm sẽ xâm chiếm não bộ và đưa bạn vào một vòng quay không hồi kết: thủ dâm, xuất tinh, mệt mỏi chán nản, muốn dừng lại, rồi ham muốn, lại tiếp tục thủ dâm…

Cho tới khi bạn nhận ra mình càng ngày càng “xuất” nhanh hơn, thậm chí chỉ vừa mới kích thích một chút thì súng đã cướp cò nhả đạn. Bạn lo lắng tìm cách cải thiện, nhưng dường như không có một biện pháp nào đem lại kết quả. Trong bài viết này, vuxmen sẽ giải thích vấn đề của bạn và hướng dẫn từng bước để khắc phục tình trạng này.

Vì sao nghiện “quay tay” dẫn đến xuất tinh sớm ?

Bạn có biết rằng, nghiện thủ dâm cũng giống như các loại “nghiện” khác như ma túy, cờ bạc, rượu bia, hay thuốc lá… đó đều là những hành vi có điều kiện hình thành dựa trên một cơ chế được gọi là “chu trình phần thưởng” trong não bộ, mà Dopamine là chất đóng vai trò chủ đạo.

Cơ chế phần thưởng diễn ra như sau:

Mỗi khi bạn “tự sướng” và đạt cực khoái (xuất tinh), thì những cảm giác đó sẽ được ghi lại trong các vùng mô não thông qua sự gia tăng Dopamine, tạo nên những đường liên kết thần kinh gây ra “hiệu ứng nhớ” & “cảm giác thèm muốn”.

Bạn cảm thấy “nhớ” hay “thèm” những chất gây nghiện bởi vì chúng khiến cho cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu, sung sướng… Tương tự, khi bạn xuất tinh thì cảm giác đê mê, tê tái cũng không khác gì một liều ma túy tự nhiên. Não bộ sẽ ghi nhớ khoảnh khắc đó như một phần thưởng, một cái đích quan trọng cần đạt được.

Không chỉ tạo ra hiệu ứng nhớ, chu trình phần thưởng còn thúc đẩy các hành vi để thỏa mãn những cơn thèm khát thể xác, mà cụ thể ở đây là hành vi thủ dâm. Vì vậy, khi đã nghiện “quay tay”, bạn sẽ có xu hướng “quay” nhanh hơn, “quay” mạnh hơn để nhanh đến đích. Mà thực chất nhân vật chính đang đứng sau & thôi thúc hành vi này là bộ não mất nết của bạn, bởi nó muốn được đáp ứng ngay lập tức.

Bạn càng thủ dâm nhiều thì con đường liên kết “kích thích => xuất tinh” ngày càng trở nên chặt chẽ, phản xạ xuất tinh sẽ được khởi động một cách nhanh chóng ngay khi có kích thích bởi đã hình thành một vòng phản hồi trong não. Mặt khác, sau khi đã thỏa mãn, cảm giác “thèm & nhớ” lại tiếp tục xuất hiện lởn vởn trong đầu để dẫn bạn tới những lần “tự sướng” tiếp theo. Đó chính là cách mà chu trình phần thưởng hoạt động, nó giống như một vòng lặp, một thói quen không có hồi kết.

Muốn chữa được chứng nghiện thủ dâm, cần phải thoát khỏi vòng lặp này để không còn lệ thuộc vào khoái cảm mà thủ dâm mang lại.

Cách khắc phục tình trạng nghiện “tự sướng”

Nguyên tắc “cai nghiện” nói chung thường bao gồm 2 phần: giảm lệ thuộc về thể xác & giảm lệ thuộc tinh thần. Lệ thuộc thể xác là những kích thích tình dục dẫn tới “tự sướng”, còn lệ thuộc tinh thần là hiệu ứng “nhớ” mà chúng ta vừa nói tới ở phần trên.

1/ Người ta thường dùng biện pháp cách ly để giảm sự lệ thuộc thể xác:

  • Bạn muốn ngừng thủ dâm ? Vậy trước hết phải dọn dẹp toàn bộ chiếc máy tính, xóa hết phim ảnh 18+, nếu quyết tâm hơn nữa thì hãy cài phần mềm chặn những trang web người lớn lại.
  • Không nên ở một mình trong phòng. Nếu rảnh rỗi, hãy ra ngoài tìm một việc gì đó để làm (dọn dẹp, đi đạo, gặp gỡ bạn bè…), hạn chế tình trạng ham muốn bỗng dưng trỗi dậy.
  • Khi lên mạng, hãy đọc tin tức ở các website lành mạnh, đọc các sách báo khoa học, sức khỏe… tránh xa các trang báo lá cải, nội dung khêu gợi…

2/ Để giảm lệ thuộc tinh thần, cần tạo ra những nguồn vui khác nhau trong cuộc sống:

  • Bạn nên có một sở thích riêng (thể thao, tập gym, nghệ thuật…) Những nam giới trẻ không có sở thích cá nhân thường dễ bị lệ thuộc vào thủ dâm (vì cuộc sống nhàm chán không có gì vui nên coi “quay tay” như một thứ giải trí, sau đó bị dính vào mà không thể dứt ra được, nghe giống nghiện ma túy phải không ?).
  • Chơi thể thao là một cách tốt nhất được khuyến cáo để cai nghiện tự sướng: vừa giúp cải thiện sức khỏe, vừa cân bằng nội tiết, đồng thời cũng làm giảm sự tập trung vào ham muốn tình dục.
  • Hãy tiếp xúc với nữ giới nhiều hơn, tìm một người bạn gái (nếu chưa có), bạn sẽ có thêm những trải nghiệm tốt hơn về tình dục so với khi thủ dâm.
  • Nghiêm khắc với bản thân: tất nhiên không ai có thể bỏ hẳn việc thủ dâm, nhất là những người còn độc thân. Nhưng hãy đặt ra một mức độ cụ thể (ví dụ tối đa 3 lần 1 tuần) và tuân thủ nghiêm túc giới hạn đó.

Khi “tự sướng” không còn là nguồn vui duy nhất trong cuộc sống, bạn sẽ dần bớt lệ thuộc vào nó, ham muốn tình dục cũng được xoa dịu. Bạn sẽ không còn nghĩ đến việc “quay tay” 24h/ngày như trước nữa và chắc chắn thời gian xuất tinh cũng sẽ có những thay đổi tích cực.

Kỹ thuật kiềm chế lâu xuất tinh khi thủ dâm

Nếu như bạn đã tuân thủ các nguyên tắc ở phần trên và cải thiện được tình trạng “nghiện ngập”, bạn có thể tiến tới một mức cao hơn, đó là sử dụng chính việc “quay tay” như một cách rèn luyện khả năng kiềm chế xuất tinh. (Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã đạt được hiệu quả với những biện pháp “cai nghiện” ở phần trên trước khi tới giai đoạn này, đây là điểm rất quan trọng)

Về nguyên tắc, bạn vẫn phải giữ được sự kỷ luật của mình, tức là có chừng mực, không được lạm dụng, không quá đà. Phương pháp thực hiện như sau:

1/ Điều chỉnh lại hệ thống Dopamine: nghĩa là hướng mục tiêu của chu trình phần thưởng tránh xa khỏi điểm xuất tinh (điểm giới hạn). Bạn sẽ không nghĩ đến việc xuất tinh nữa, thay vào đó tập trung vào quá trình kích thích (những hưng phấn thấp hơn trước điểm xuất tinh)

Tất nhiên điều này sẽ khó khăn khi mới thực hiện, đôi lúc bạn sẽ mất kiểm soát và cướp cò. Nếu gặp thất bại, đừng chán nản, hãy thử lại trong những lần tiếp theo, cố gắng kích thích một cách chậm nhất có thể, trong đầu bạn cần tập trung vào quá trình hưng phấn thay vì nghĩ đến xuất tinh.

Hãy nhớ kỹ điều này: “tập trung vào quá trình thay vì đích đến”, vì bộ não của bạn sẽ đáp ứng điều đó & dần chuyển mục tiêu khỏi điểm xuất tinh, bạn sẽ có được những sự kiểm soát đầu tiên.

2/ Kỹ thuật hơi thở: chỉ đơn giản làm chậm kích thích thôi thì không đủ, bạn cần phải phối hợp thêm những kỹ thuật khác, trong đó hơi thở là một trong những yếu tố quan trọng nhất, vì hơi thở có liên quan mật thiết tới hệ thần kinh thực vật, mà thần kinh thực vật là nơi phát đi phản xạ xuất tinh.

Kỹ thuật phổ biến để điều chỉnh hưng phấn là tập trung sự chú ý vào nhịp độ thở. Ở mức cơ bản, bạn hãy giữ cho hơi thở sâu, chậm và đều, thời gian hít vào và thời gian thở ra bằng nhau (1:1). Khi sự hưng phấn tăng lên, bạn sẽ nhận thấy nhịp tim đập dồn dập, đó là dấu hiệu của thần kinh giao cảm bị kích thích và nếu không ngăn sự gia tăng này lại, phản xạ phóng tinh sẽ được kích hoạt khiến bạn mất tự chủ gần như ngay lập tức. Hơi thở đều sẽ giữ nhịp tim ở mức ổn định hơn, khi kết hợp với việc giảm động tác kích thích, bạn sẽ tránh được điểm xuất tinh.

Thực hành 2 kỹ thuật này trong một thời gian để cảm nhận sự thay đổi mỗi khi bạn “tự sướng”. Thay vì bùng nổ chỉ trong vòng 1 phút, sự kích thích sẽ được kéo giãn ra như khi bạn kéo một miếng cao su, dù hơi căng thẳng nhưng bền bỉ và có kiểm soát.

* Lưu ý quan trọng:

1/ Như đã nói ở trên, bạn cần quên đi việc đạt cực khoái. Đừng nghĩ đến “quay tay” như một hành động tìm kiếm khoái cảm, mà hãy coi như bạn đang tập thể dục cho “thằng nhỏ”. Ngoài thời gian tập, hãy để đầu óc thư giãn và duy trì các hoạt động cá nhân như thường lệ, đặc biệt là lịch tập thể thao.

Xin nhắc lại rằng, tập thể thao rất quan trọng trong việc cân bằng nội tiết và hệ thống thần kinh để tránh quay trở lại với vòng lặp cũ. Bạn có tin rằng nhiều nam giới đã thoát khỏi xuất tinh sớm chỉ với việc hạn chế “quay tay” và tập thể dục đều đặn không ?

2/ Hãy đặt ra lịch “tập luyện quay tay” 2-3 hoặc 4 buổi mỗi tuần (tùy theo tình trạng cơ thể), mỗi buổi duy trì thời gian cố định (trong 20 phút chẳng hạn), và thực hiện đúng theo lịch đó. Đừng để bị cuốn theo cảm xúc, không vượt quá số lần đã định trước, không xuất trước thời gian đặt ra… bạn cần phải thiết quân luật cho chính mình, bởi chỉ có tính kỷ luật mới mang lại thành quả trong luyện tập.

3/ Luôn luôn xuất tinh vào cuối mỗi buổi tập. Có thể bạn đã nghe về kỹ thuật bế tinh (không xuất tinh nhiều ngày), hãy quên nó đi vì nó không giúp gì cho bạn trong trường hợp này. Khi bạn đã kiểm soát tốt hơn, hãy kéo dài thêm thời gian kích thích (ví dụ từ 20 phút -> 30 phút hoặc lâu hơn), sau đó “xả đạn” ở cuối buổi tập.

Mặc dù các kỹ thuật nêu trên chỉ dừng lại ở mức cơ bản, nhưng đối với những bạn trẻ đang khắc phục xuất tinh sớm do thủ dâm, thì đây là bước khởi đầu quan trọng để xây dựng khả năng kiểm soát cao hơn.

Điểm mấu chốt trong giai đoạn này là sự điều chỉnh hoạt động của hệ thống Dopamine để phá vỡ những phản xạ đã hình thành trước đây. Nếu xác lập được mục tiêu mới cho não bộ, bạn sẽ có nền tảng cho các phương pháp nâng cao như chặn dòng, ngắt dòng xuất tinh… Ngược lại, nếu để cảm xúc lấn át lý trí, bạn sẽ trở về với vòng phản hồi cũ, hay nói cách khác là “tái nghiện”.

Vì vậy, hãy coi đây là một công việc nghiêm túc, một thử thách mà bạn cần phải vượt qua, đặt ra kế hoạch luyện tập cho tới khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *