Lịch sử ngày valentine 14/2 – Nên tặng quà gì cho bạn gái vào lễ tình nhân

Với những cặp đôi yêu nhau thì ngày ngày valentine (14 tháng 2 hàng năm) là dịp ý nghĩa nhất để bày tỏ tình cảm yêu đương và có những kỷ niệm ngọt ngào cùng nhau. Trong bài viết này, hãy cùng vuxmen tìm hiểu lịch sử của ngày lễ tình nhân, những điều nên làm và nên tránh vào ngày lễ này.

Nguồn gốc ngày lễ Valentine day (14/2)

Tại các nước châu Âu, có nhiều truyền thuyết khác nhau về ngày lễ tình nhân, nhưng đa số đều dựa trên một câu chuyện về vị linh mục có tên là Valentine sống tại Đế chế La Mã vào thời Trung cổ. Lúc này những cuộc chiến tranh diễn ra liên miên và vua La Mã đã hạ lệnh triệu tập rất nhiều thanh niên trai tráng đi lính để tham gia vào những cuộc chiến đẫm máu.

Nhà vua ra một sắc lệnh cấm tổ chức lễ cưới hay đính hôn vì lo ngại rằng nó sẽ khiến cho các chàng trai lưu luyến gia đình mà mất đi tinh thần chiến đấu. Điều này gây nên sự bức xúc trong dân chúng và các lễ cưới bí mật vẫn được diễn ra dưới sự chủ trì của vị linh mục có tên Valentine.

Biết được việc này, đức vua đã ra lệnh bắt giữ vị linh mục và kết án tử hình. Ở trong tù, Valentine vẫn giữ vững đức tin của mình vào tình yêu đôi lứa và chính ông cũng có một mối tình với con gái của vị cai ngục. Trước ngày ra pháp trường, ông để lại một mảnh giấy nhỏ gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình cho người con gái ấy với dòng chữ “Your Valentine” (Valentine của em).

Kể từ đó về sau, ngày 14/2 – ngày xử tử của vị linh mục cao thượng cũng trở thành dịp kỷ niệm để tưởng nhớ ông và tôn vinh sự bất diệt của tình yêu.

Những món quà ý nghĩa vào lễ tình nhân

Hoa hồng, Socola hay những món quà đắt tiền… không phải là những thứ ý nghĩa nhất vào ngày 14/2. Theo truyền thống tại châu Âu, vào ngày này, các cặp tình nhân sẽ trao cho nhau những mảnh giấy nhỏ ghi lời tỏ tình hay những vần thơ lãng mạn. Những tấm thiệp được gửi đi thường được ký tên với dòng chữ “From Your Valentine” thay vì ghi tên thật. Bởi vậy, đây cũng là cách để giúp cho các chàng trai cô gái đang thầm thương trộm nhớ có thể bí mật gửi lời yêu đến “đối tượng” của mình. Cho tới ngày nay, những tấm thiệp Valentine viết tay vẫn là thứ không thể thiếu trong lễ tình nhân.

Từ thế kỷ XX, với sự phát triển kinh tế và các ngành công nghiệp quà tặng, hoa hồng và socola hình trái tim trở thành những món đồ mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu và sự ngọt ngào được gửi theo những tấm thiệp trong ngày 14 tháng 2.

Tại Mỹ, nhiều công ty còn đẩy mạnh các chiến dịch marketing để bán đồ trang sức hay thậm chí cả kim cương làm quà tặng vào ngày này. Nhưng điều đó phần nào làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp vốn có của Valentine day.

Bởi vậy, dù bạn đang yêu hay đã có gia đình, hay vẫn đang theo đuổi một ai đó, đừng quá đặt nặng vấn đề quà tặng có giá trị hay không. Chỉ cần một tấm thiệp với lời chúc ý nghĩa và một món quà nhỏ lịch sự là đã đủ để bày tỏ tình cảm trong ngày này.

Nếu như đang yêu, hoa hồng và socola là những gợi ý cổ điển nhưng ý nghĩa. Theo quy ước, nam giới sẽ tặng hoa hồng, còn nữ giới sẽ tặng socola cho đối phương.

Có nên tỏ tình vào ngày valentine ?

Ngày 14/2 thường dành cho các cặp tình nhân – vợ chồng, nhưng cũng là dịp tốt để bày tỏ tình cảm của mình với người đang thầm yêu. Tuy nhiên, cũng có những câu chuyện tỏ tình thất bại vào ngày valentine khiến cho các chàng trai trong cuộc cảm thấy xấu hổ và người ngoài cuộc cảm thấy e ngại.

Bởi vậy, chỉ khi nào chắc chắn rằng cả 2 đều đã phải lòng nhau, tình trong như đã, mặt ngoài còn e… thì mới nên tỏ tình vào ngày 14/2. Đó sẽ là một dịp ý nghĩa để kỷ niệm cho sự bắt đầu tình yêu.

Ngược lại, nếu như người bạn theo đuổi vẫn chưa “đổ” hay còn giữ khoảng cách, đừng nên tỏ tình một cách công khai hay quá lãng mạn để tránh xảy ra những trường hợp khó xử. Những cặp đôi còn đang tìm hiểu có thể rủ nhau đi chơi, ăn uống, tặng nhau thiệp hay những món quà nhỏ với tư cách bạn bè sẽ thích hợp hơn là hoa hồng, socola.

Valentine trắng & Valentine đen là gì ?

Ngoài ngày lễ tình nhân 14/2 thường được gọi là ngày “Valentine đỏ”, thì tại một số nước có 2 ngày khác cũng được gọi là “valentine”.

# Valentine trắng (14/3):

Xuất phát từ đất nước Nhật Bản, tại đây thay vì tỏ tình công khai thì các cô gái thường tặng quà cho bạn nam vào ngày 14/2 như một cách bày tỏ tế nhị mà không phải nói ra. Nếu như người nhận quà cũng có tình cảm với cô gái, thì một tháng sau (14/3) anh ta sẽ tặng lại một món quà với ý nghĩa “đáp lễ”.

Cách làm này bắt đầu từ năm 1965 bởi một anh chàng bán kẹo dẻo, để đáp lại cô gái yêu thầm mình, anh đã làm một hộp quà thật lớn có màu trắng như tuyết để tặng nàng vào ngày 14/3, bởi vậy ngày này còn được gọi là Valentine trắng.

Ngày nay, Valentien trắng được giới trẻ gọi là ngày lễ White day, còn gọi là ngày đáp lễ. Nếu như ai đó tặng bạn bánh quy hay kẹo ngọt vào 14/3, nó thường có ý nghĩa rằng “tôi cũng thích bạn”, còn nếu món quà là socola trắng thì có nghĩa rằng “chúng mình là bạn nhé” – một cách trả lời tế nhị và cũng dễ thương phải không.

# Valentien đen (14/4):

Trái ngược với ngày tình nhân, thì lễ Valentine đen là ngày dành cho những người còn đang độc thân. Đây là cách mà các bạn trẻ Hàn Quốc nghĩ ra để giúp cho những người đang FA có khoảng thời gian vui vẻ thay vì buồn rầu ủ rũ vì thất tình hay chưa có người yêu.

Vào ngày 14/4, hội bạn độc thân, chưa tìm được một nửa hay những người tôn thờ chủ nghĩa tự do sẽ họp mặt ăn uống, đi chơi và họ thường cùng nhau thưởng thức món mì đen Hàn Quốc truyền thống. Bởi vậy, ngày này thường được gọi là Valentine đen.

Các chàng trai, cô gái cũng tự thưởng cho mình những món quà như socola, mua sắm, shopping như một cách tận hưởng cuộc đời độc thân vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *