XUÂN CUNG ĐỒ – nghệ thuật khắc họa tình dục cổ đại

Xuân Cung Đồ là gì ?

Xuân Cung Đồ hay Xuân Cung Họa (春宫画) là tên một dòng tranh cổ của Trung Quốc, mô tả cảnh quan hệ nam nữ. Theo nghĩa đen, Cung Xuân Đồ có nghĩa là “bức tranh cung điện mùa xuân”, còn ý nghĩa ẩn dụ để chỉ hành động ái ân (giao hợp) của các cặp đôi giữa những khung cảnh nên thơ được khắc họa dưới ngòi bút tài hoa của người họa sỹ.

Dòng tranh “xuân họa” thời xưa có thể được so sánh tương đương với những tác phẩm nghệ thuật 18+ ngày nay, đó không đơn thuần chỉ là những bức tranh khiêu gợi mà còn hàm chứa những giá trị nghệ thuật, lưu giữ những nét văn hóa từ thời cổ đại.

Dù cho các quốc gia phương Đông luôn coi sắc dục là một chủ đề cấm kị, nhưng thực tế thì nghệ thuật sắc tình đã ra đời từ rất lâu trong lịch sử, từ văn chương, thi ca cho tới hội họa với rất nhiều tác phẩm kinh điển còn được lưu truyền tới ngày nay.

Cung Xuân Đồ ra đời như một lẽ tất yếu để truyền tải những hiểu biết về tình dục, khát vọng sức khỏe và hạnh phúc tuổi thanh xuân, thể hiện nhân sinh quan về vẻ đẹp con người và kể những câu chuyện tuổi trẻ mà bất kỳ ai cũng sẽ trải qua.

Lịch sử Xuân Cung Đồ tại Trung Quốc

Theo các nhà sử học, nghệ thuật gắn liền với tình dục đã xuất hiện từ rất sớm tại Trung Hoa cổ đại, những bức Xuân Cung Họa đầu tiên có thể đã bắt nguồn từ triều đại nhà Tần, Hán, những triều đại lâu đời nhất trong lịch sử.

Thời nhà Đường (618-907), người ta đã ưa thích sử dụng những bức tranh phụ nữ khỏa thân trong các tác phẩm văn học ái tình. Tranh vẽ các tư thế giao hợp cũng được đưa vào minh họa cho các tác phẩm như Tố Nữ Kinh, Nhục Bồ Đoàn, Kim Bình Mai … và dần trở thành một trường phái hội họa riêng biệt.

Tại những kinh thành lớn, tranh xuân cung rất thịnh hành, có sức hút mãnh liệt từ những người trẻ tuổi cho tới các lão gia lớn tuổi đều yêu thích. Tuy nhiên, những tác phẩm này thường không được truyền bá rộng rãi mà chỉ dành cho tầng lớp trên, những người có tiền bạc, địa vị coi đây như cẩm nang tình dục, những bí kíp để hưởng thụ cuộc sống xa hoa phú quý.

Cho tới cuối đời nhà Minh (thế kỷ 17), nghệ thuật xuân cung đạt tới sự hưng thịnh đỉnh cao, các họa sỹ có thể công khai ký tên lên tác phẩm của mình mà không sợ triều đình kiểm duyệt, có thể kể đến những tác gia hàng đầu như Đường Dần (Đường Bá Hổ) với tập sách “Uyên ương bí phổ”, hay Cừu Anh với nhiều tác phẩm để đời.

Ý nghĩa tranh Xuân Cung trong văn hóa Trung Hoa

Những bức tranh vẽ lại cảnh mây mưa mang phong vị lãng mạn không chỉ gợi lên xúc cảm mãnh liệt trong lòng người xem, nó còn được dùng như một cuốn cẩm nang cho những cặp đôi mới thành thân để tránh khỏi bỡ ngỡ trong đêm động phòng. Vì vậy, Xuân Cung Họa đôi khi còn được gọi là “tranh hồi môn” bởi trước khi cô gái lên kiệu hoa về nhà chồng thường mang theo những bức họa này.

Tranh Xuân Cung thường được xếp kín đáo ở phía dưới cùng trong hòm đồ của cô dâu, sau khi về nhà chồng sẽ được treo lên phía đầu giường tân hôn. Người ta tin rằng, những bức tranh này đem lại may mắn và sinh lực cho cặp đôi trẻ, đồng thời xua đuổi tà ma, giúp cho gia đình luôn luôn hài hòa, đầm ấm.

Shunga – trường phái Xuân Họa Nhật Bản

Shunga ( phiên âm: Xuân Họa) cũng là cách gọi của người Nhật đối với dòng tranh Xuân Cung Đồ. Nghệ thuật vẽ tranh Shunga xuất hiện tại Nhật Bản từ khoảng thế kỷ thứ 14-15, chịu ảnh hưởng của các tác phẩm  Trung Quốc.

Điểm đặc trưng của tranh Shunga là xu hướng khắc họa, phô bày bộ phận sinh dục to lớn & mạnh mẽ. Đây có thể là sự ảnh hưởng bởi phong cách phóng đại của Chu Phòng (danh họa thời Đường).

Tranh Shunga thường được in bằng bản khắc gỗ (mộc bản), tương tự như cách in tranh Đông Hồ của nước ta, hầu hết các tác phẩm được in tại Edo (Tokyo ngày nay), Osaka, và Kyoto.

Tại Nhật, Shunga cũng có khoảng thời gian hưng thịnh cho tới hết thời đại Edo (1603-1867) với nhiều họa sỹ lừng danh như Hishikawa Moronobu, Kitagawa Utamaro & Katsushika Hokusai. Tới thời Minh Trị, Shunga dần nhường bước cho xuân ảnh hiện đại (erotic photographs).

Các nhà nghiên cứu đánh giá cao tính nghệ thuật của các dòng tranh này, cho rằng đây là một phần không thể thiếu làm nên văn hóa thời cổ-cận đại Trung Quốc & Nhật Bản. Tranh Xuân Cung Đồ được các nhà sưu tập săn đón, nằm trong những bộ sưu tập có giá trị cao và đã từng xuất hiện tại những triển lãm lớn trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *